Ngại đi thăm khám sức khoẻ vì sợ COVID-19 và hệ luỵ khó lường

Trước diễn biến hiện tại của dịch COVID-19, không ít người bệnh có tâm lý trì hoãn đi thăm khám và tự ý mua thuốc về để sử dụng khiến bệnh tiến triển nặng hơn. Thực tế này đòi hỏi chúng ta cần có nhận thức đúng hơn trong việc thăm khám sức khỏe giữa mùa dịch hiện nay.
Trích nguồn (PL&XH) – “Khoảng 3 năm trở về trước, ông Văn ở Phú Thọ bỗng thấy mắt bên phải nhìn kém. Gia đình động viên mãi ông không chịu đi khám vì nghĩ rằng đó chỉ là chứng giảm thị lực của người già.
Cuối năm 2010, nhân một lần đưa vợ đi khám mắt nên ông mới khám luôn. Bác sĩ kết luận, mắt phải của ông đã vĩnh viễn không thể nhìn được như cũ do bị một va đập mạnh khiến mắt bị chấn thương. Nếu như khám sớm hơn thì bác sĩ có thể can thiệp, giúp phục hồi và duy trì thị lực cho con mắt đó.
Nhớ lại thời gian trước đó khoảng 10 năm, ông Văn cho biết, có một lần dọn mái chuồng lợn ông bị va nửa khuôn mặt bên phải vào cây xà gồ. Lúc đó ông thấy nảy đom đóm mắt và chảy nước mắt nước mũi giàn giụa. Sau đó một ngày mắt của ông hết cảm giác đau. Vì vậy, ông không nghĩ đến việc đi khám.
Bác sĩ Vũ Thị Thanh, Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Nội cho biết, tình trạng chấn thương nhãn cầu (mắt) rất hay gặp trong cuộc sống. Đây là một trong những nguyên nhân quan trọng có thể gây mù lòa một mắt, đôi khi là cả 2 mắt. Tác nhân gây chấn thương mắt rất đa dạng: Do que gậy, thanh củi, sắt đập vào mắt; chó cắn, cò mổ, gạch ném, kính vỡ, đánh nhau, đâm chém; mảnh đạn pháo, bom mìn nổ… Lứa tuổi thường gặp là trong độ tuổi lao động. Những tác nhân gây chấn thương đụng dập nhãn cầu thường có đầu tù, kích thước đa dạng làm tổn thương nhãn cầu; đôi khi đi kèm với tổn thương mi, xương hốc mắt.
Chấn thương mắt và đụng dập nhãn cầu cũng rất hay gặp đối với trẻ em trong độ tuổi đến trường. Như đang ngồi trong lớp học, cháu Quang ở Thái Bình nhoài người xuống bàn dưới nói chuyện với bạn. Chưa kịp nói hết câu bỗng Q. ôm mặt kêu đau. Thì ra, do không để ý nên Q. quay mặt vào đúng cây bút của bạn đang hướng đầu viết lên bàn trên. Ngòi bút chĩa thẳng vào mắt khiến Q. đau buốt, nhức nhối, nước mắt chảy giàn giụa. Rất may, Q được đưa đi cấp cứu kịp thời nên đã loại được nguy cơ mù vĩnh viễn.
Khi bị va đập vào mắt cần đi khám ngay để tránh mù lòa về sau


Chấn thương ở mắt

Cháu Xuân ở Nghệ An trong lúc đùa nhau bằng súng AK bắn đạn nhựa đã bị “đối thủ” bắn vào mắt, trúng lòng đen gây chảy máu khiến tăng áp lực mắt và thị lực giảm, chỉ phân biệt được sáng tối chứ không nhìn rõ mọi vật.
Bác sĩ Thanh khuyến cáo, chấn thương đụng dập nhãn cầu có thể làm cho bệnh nhân không nhìn thấy ngay như xuất huyết hắc mạc, võng mạc, hoại tử võng mạc; tổn thương thần kinh, vỡ mắt làm cho mắt đau nhức; rách móng mắt, bờ đồng tử, đứt chân mống mắt, tổn thương góc tiền phòng, lệch vỡ thủy thinh thể làm mắt đau nhức, nhìn kém.
Theo các bác sĩ chuyên khoa mắt, chấn thương mắt cần được xử lý nhanh chóng, kịp thời, chính xác, không được chủ quan vì ngay cả 1 chấn thương nhẹ ở mắt cũng có thể đe dọa chức năng của mắt nếu như không được xử trí đúng, kịp thời. Vì thế, ngay sau khi bị chấn thương mắt mọi người cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa mắt để khám, tư vấn kịp thời. Với học sinh, không chơi trò chơi dễ gây chấn thương mắt như súng cao su, súng nhựa, ném đất, dao, kéo; trong lao động cần sử dụng biện pháp bảo hộ an toàn lao động, nơi làm việc cần đủ ánh sáng”.
Trích nguồn: https://phapluatxahoi.vn/chan-thuong-mat-cham-di-kham-co-the-mu-vinh-vien-77276.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0984 122 153