20 tuổi – thay thủy tinh thể nhân tạo lần thứ hai

Sau tai nạn đáng tiếc gây rách giác mạc, đục thủy tinh thể mắt phải, T. đã mổ và đặt thủy tinh thể nhân tạo lần thứ nhất cách đây 4 năm. Vì vết thương rách rộng nằm ngay trung tâm lòng đen, để lại một cái sẹo dài khiến mắt T. chỉ còn nhìn được 3-4/10. T. tự an ủi “còn nhìn được chút ít, thế là may mắn”…!

Nhưng gần đây, T. thấy mắt mờ dần, chút thị lực cuối cùng cũng không còn nữa, T. chỉ đếm được lờ mờ ngón tay trước mắt. Tại Bệnh viện chuyên khoa Mắt kỹ thuật cao Hà Nội (HITEC), T. được các bác sĩ chẩn đoán: thủy tinh thể nhân tạo của em bị “rơi vào buồng dịch kính” nên T. không thể nhìn được. Em cần phải phẫu thuật lần nữa để lấy cái nhân mắt đó ra – giới chuyên môn thường gọi là “trục vớt” thủy tinh thể nhân tạo, rồi thay thế một cái mới bằng một kỹ thuật phức tạp hơn để “treo cố định” nó lại. Vậy là T.B.Đ.T, sinh năm 2004 ở Thái Thụy, Thái Bình – mới chưa đầy 20 tuổi đã phải thay nhân mắt đến 2 lần…

Bác sĩ đang khám cho bệnh nhân T.B.Đ.T trên máy sinh hiển vi

Phaco “treo” thủy tinh thể nhân tạo

Cách đây không lâu, ông B.V.T. sinh năm 1963 ở Bình Lục, Hà Nam cũng đã được ThS.BS Nguyễn Văn Sanh – Giám đốc hệ thống Bệnh viện chuyên khoa Mắt kỹ thuật cao Hà Nội (HITEC) phẫu thuật để “trục vớt” thủy tinh thể nhân tạo (đã được mổ cách đây 10 năm) bị “rơi vào buồng dịch kính” để thay thế thủy tinh thể nhân tạo mới bằng kỹ thuật “treo thủy tinh thể”.

Bằng kinh nghiệm lâm sàng hơn 20 năm trong nghề, với hàng ngàn lượt mổ Phaco thay thủy tinh thể nhân tạo, ThS.BS. Nguyễn Văn Sanh cho hay: “lệch một phần hoặc toàn bộ hoặc rơi thủy tinh thể nhân tạo vào buồng dịch kính sau mổ Phaco dù hi hữu nhưng nó vẫn có thể xảy ra do người bệnh bị va đập, ngã, chấn thương gây rách bao sau (bao sau như một cái túi để đựng và cố định thủy tinh thể nhân tạo). Khi đó, người bệnh thấy mắt nhìn không rõ, bác sĩ sẽ phải “tìm, trục vớt” nó ra khỏi buồng dịch kính và đặt lại cho họ một thủy tinh thể nhân tạo mới”!

Mắt phải của T.B.Đ.T có thủy tinh thể nhân tạo rơi vào buồng dịch kính và sẹo đục giác mạc sau chấn thương cũ

Đối với trường hợp bệnh nhân T.B.Đ.T. do đã bị chấn thương nên bao sau có thể không còn nguyên vẹn hoặc đã yếu, làm cho thủy tinh thể nhân tạo được đặt trong thì mổ trước bị “rơi” ra khỏi “túi bao sau”.

“Để đặt lại thủy tinh thể nhân tạo mới trong trường hợp bao sau thủy tinh thể của người bệnh không còn toàn vẹn, bác sĩ sẽ phải “khâu” và cố định nó lại cho khỏi bị “rơi” ra – chuyên môn gọi đó là kỹ thuật treo thủy tinh thể nhân tạo. Đây là một kỹ thuật phức tạp mà chỉ những phẫu thuật viên “cứng tay” nhiều kinh nghiệm mới có thể thực hiện được. Phaco treo thủy tinh thể nhân tạo sau chấn thương, có thể được chủ động làm ngay từ thì mổ đầu tiên, tùy từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ có quyết định phù hợp!”- ThS. BS. Nguyễn Văn Sanh nói.

Ths.Bs Nguyễn Văn Sanh phẫu thuật phaco trên máy Centurion

Chuyên gia mắt HITEC khuyến cáo gì với người bệnh đã mổ Phaco thay thủy tinh thể nhân tạo?

Ngày nay, cùng với sự tiến bộ không ngừng của khoa học y học, Phaco không còn là giải pháp “xóa mù” cho người bệnh đục thủy tinh thể mà đã thực sự góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người cao tuổi, là cứu cánh cho những mắt đục thủy tinh thể do chấn thương hoặc những nguyên nhân khác ở người trẻ.

Hệ thống Bệnh viện chuyên khoa Mắt kỹ thuật cao (HITEC) tự hào là đơn vị phẫu thuật thay thủy tinh thể uy tín và lâu đời nhất trong các cơ sở chuyên khoa mắt tư nhân tại Việt Nam. Trải qua 23 năm hoạt động và quy tụ các chuyên gia nhãn khoa giỏi, HITEC đã đem lại ánh sáng cho hàng triệu bệnh nhân đục thủy tinh thể.

Tuy nhiên, cũng như nhân mắt thật – nhân mắt nhân tạo chỉ đảm đương được chức năng tốt nhất của mình khi nó được đặt đúng vị trí giải phẫu. Mắt đã thay thủy tinh thể nhân tạo vẫn có thể gặp sự cố do chấn thương, va đập … khi đó nhân mắt nhân tạo sẽ bị di lệch một phần hoặc toàn bộ – “rơi vào buồng dịch kính” và bệnh nhân sẽ có những dấu hiệu rối loạn chức năng: nhìn mờ, nhìn đôi (song thị) hoặc đau nhức … Trong một số trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ phẫu thuật để chỉnh lại cho thủy tinh thể nhân tạo cân đối hoặc phải lấy hẳn thủy tinh thể nhân tạo ra và đặt lại một thủy tinh thể nhân tạo mới!

Các chuyên gia nhãn khoa khuyến cáo: Sau mổ thay thủy tinh thể nhân tạo dù nhìn rất tốt rồi, người bệnh vẫn cần tuân thủ lịch khám kiểm tra định kỳ theo lịch hẹn của bác sỹ; nếu thấy bất kỳ một sự bất thường nào như nhìn mờ, chói sáng, nhìn đôi, đau nhức … Đặc biệt nếu không may có va chạm, chấn thương mắt (có thể chỉ là vô tình) người bệnh cần đến khám bác sĩ sớm để có thể khắc phục kịp thời đảm bảo cho đôi mắt sáng khỏe dài lâu.

Nguồn Báo Sức Khỏe Đời Sống

☎️ Hỗ trợ tư vấn dịch vụ và tư vấn miễn phí hotline: 0984.122.153