Cận thị là gì? Triệu chứng và Phương pháp điều trị cận thị lấy lại thị lực 10/10

Cận thị là một trong những nguyên nhân gây suy giảm thị lực phổ biến ở người trẻ khi dành nhiều thời gian xem tin tức trên thiết bị điện tử, hay làm việc trước máy tính nhiều giờ,…Vì vậy, để phòng ngừa nguy cơ cận thị xảy ra và diễn biến theo chiều hướng xấu hơn thì việc nắm bắt những biểu hiện của cận thị ban đầu là việc hết sức cần thiết.

1. Cận thị là gì?

Cận thị trong tiếng anh gọi là Myopia, Nearsightedness. Người bị cận thị thường chỉ có thể nhìn rõ các vật ở gần nhưng khó khăn khi nhìn vật ở xa. Do hình ảnh quan sát được hội tụ trước võng mạc, vì vậy khi người cận thị nhìn vật ở xa thường phải nheo mắt.

2. Biểu hiện của tật khúc xạ dễ nhận biết nhất ở trẻ

  • Trẻ thường xuyên xem tivi hoặc đọc sách với khoảng cách gần

Nếu bạn nhận thấy thời gian gần đây trẻ thường xem tivi với khoảng cách gần hoặc cúi sát khi đọc sách, học bài, thì đó chính là dấu hiệu nhận biết trẻ bị cận thị.

  • Trẻ thường xuyên dụi mắt

Bạn quan sát thấy trẻ thường giơ tay lên dụi mắt khi nhìn tập trung lâu vào vật gì đó hoặc khi đang vui chơi, cần nghĩ tới việc con bạn có vấn đề về thị lực.

  • Trẻ nhạy cảm với ánh sáng hoặc bị chảy nước mắt nhiều hơn bình thường

Trẻ có dấu hiệu nhạy cảm quá với các loại ánh sáng như ánh sáng mặt trời, ánh sáng đèn trong nhà. Bạn thấy trẻ sợ ánh sáng, nheo mắt lâu hoặc lấy tay che mắt khi có ánh sáng hoặc trẻ cảm thấy đau đầu, buồn nôn. Biểu hiện trẻ nhạy cảm với ánh sáng có thể là dấu hiệu của bệnh lý về mắt, trong đó có cận thị.

  • Trẻ nhắm một mắt khi đọc sách hoặc xem tivi

Khi trẻ thường xuyên nhắm một mắt, bạn hãy đề phòng vì đó có thể là một dấu hiệu của tật khúc xạ hoặc có vấn đề về thị lực nên ảnh hưởng tới khả năng phối hợp đồng bộ hai mắt.

  • Trẻ thường nheo mắt hoặc nghiêng đầu để quan sát bảng rõ hơn

Giáo viên cùng phụ huynh cần theo dõi và phát hiện sớm những trẻ thường nheo mắt hoặc nghiêng đầu khi quan sát bài giảng trên bảng. Khi nhận thấy học sinh có những biểu hiện đó, giáo viên hãy báo với phụ huynh để đưa trẻ đi khám kiểm tra thị lực và nên chuyển trẻ ngồi ở vị trí khác gần bảng hơn.

  • Ngoài ra trẻ còn có các biểu hiện khác như:

Trẻ không thể nhìn rõ những vật ở cách xa trên 1m; Trẻ bị nhức đầu hoặc chảy nước mắt do mỏi mắt,..

3. Các phương pháp điều trị cận thị được áp dụng hiện nay

Tật cận thị được điều trị bằng cách đeo kính có gọng, kính áp tròng hoặc phẫu thuật khúc xạ. Tùy thuộc vào mức độ cận thị và độ tuổi của bạn, bạn có thể lựa chọn một trong những phương pháp điều trị cận thị phù hợp cho bản thân dưới đây:

3.1. Kính gọng

Chọn kính cận tốt nên có tròng kính có độ chiết suất cao (giúp kính mỏng hơn và nhẹ hơn) và có lớp chống lóa. Ngoài ra, nên chọn lựa kính quang học tự đổi sang màu sẫm hơn khi ra nắng để bảo vệ mắt khỏi tia UV và ánh sáng xanh có hại, cũng như tiết kiệm chi phí cho kính mắt.

Nhược điểm kính gọng khi bạn đi trời mưa, sương mù thì kính đọng nước gây cản trở tầm nhìn. Khi tham gia các hoạt động vận động mạnh hay bị rơi vỡ, thay kính thường xuyên khi tăng độ cận.

3.2 Kính áp tròng đêm Ortho K

Orthokeratology (Ortho-K)  được coi là một trong những phương pháp hiệu quả hạn chế tiến triển cận thị. ORTHO – K là một loại kính tiếp xúc cứng đeo vào ban đêm, giúp điều chỉnh bán kính cong của giác mạc khi ngủ. Chỉ cần đeo kính khi ngủ 6-8h liên tục, sáng dậy sẽ có được thị lực tối đa như khi đeo kính gọng mà không cần phải đeo kính suốt cả ngày.

Tuy nhiên, để chẩn đoán và có chỉ định đúng để dùng ORTHO – K an toàn và hiệu quả người bệnh cần được trải qua một quy trình khám khúc xạ chuyên sâu bởi bác sỹ nhãn khoa có kinh nghiệm. Người bệnh dùng ORTHO – K cũng cần được theo dõi định kỳ và tuân thủ những hướng dẫn nghiêm ngặt của bác sỹ.

3.3/ Phương pháp Phẫu thuật Lasik

Phẫu thuật bằng tia Laser excimer: Hay còn được gọi là mổ cận thị lasik, đây là phương pháp phổ biến khoảng 10 năm trở lại đây. Ưu điểm của phẫu thuật cận thị bằng Laser Excimer là thời gian phục hồi nhanh, triệt tiêu độ cận tối đa. Hiện nay, có nhiều phương pháp mổ mắt cận thị laser. Tuy nhiên, chỉ áp dụng cho khách hàng trên 18 tuổi, ổn định về độ cận trong 6 tháng.

Tại Hệ thống Bệnh viện Mắt Hitec sử dụng phương pháp phẫu thuật Lasik nâng cao tạo vạt giác mạc và phương pháp Lasik Streamlight không tạo vạt giác mạc.

Phương pháp Lasik nâng cao (High-Lasik) là phương pháp sử dụng dao vi phẫu để tạo vạt giác mạc sau đó dùng laser khử độ cận, sử dụng hệ thống máy mổ cao cấp, cho kết quả mổ chính xác, tiết kiệm mô giác mạc và nhanh hơn.

Phương pháp Lasik StreamLight (Lasik Streamlight) là phương pháp mổ chỉ sử dụng laser 1 lần, không tạo vạt giác mạc, không chạm vào mắt trong quá trình mổ. Phương pháp này chỉ thích hợp với độ cận dưới 6 độ, độ loạn thị dưới 2 độ. Phẫu thuật trên thiết bị mới nhất của hãng ALCON (Mỹ) còn được gọi là Phương pháp xóa cận BA KHÔNG:

– Không dao kéo;

– Không tạo vạt giác mạc

– Không tạo áp lực hút lên nhãn cầu

  Bác sĩ tại Bệnh viện Mắt Kỹ thuật Cao Hà Nội đang phẫu thuật Lasik Streamlight cho bệnh nhân cận thị

3.4  Phẫu thuật đặt kính nội nhãn (được gọi là Phakic ICL)

Phakic ICL là phương pháp mổ đặt kính nội nhãn, không làm mỏng giác mạc, không bị khô mắt, không bị chói lóa và không bị tái cận. Đặc biệt với những người cận loạn cao có thể điều trị độ cận cao 20 độ, loạn 6 độ và viễn 10 độ hoặc giác mạc mỏng hơn bình thường có thể tăng nguy cơ biến chứng khi phẫu thuật LASIK. Phakic ICL hoạt động tương tự như kính áp tròng, ngoại trừ được đặt bên trong mắt và thường vĩnh viễn. Không giống như kính nội nhãn trong phẫu thuật đục thủy tinh thể, Phakic ICL không thay thế thể thủy tinh của mắt, chỉ đặt vào sau mống mắt và trước thủy tinh thể.

4. Địa chỉ khám mắt định kỳ uy tín và bạn không nên bỏ qua

Trước hoặc sau khi nhận thấy những biểu hiện của tật khúc xạ thì việc khám mắt định kỳ là việc hết sức cần thiết và vô cùng quan trọng. Có một điều bạn nên lưu ý đó là khám mắt định kỳ sẽ khác hoàn toàn so với việc đo kính. Khi đo kính tại những nơi cắt kính  thì kỹ thuật viên chỉ dừng lại ở việc đo khúc xạ trực tiếp trên mắt của bạn. Tuy nhiên, khám mắt định kỳ ngoài việc BS kiểm tra về độ khúc xạ của bạn sẽ còn kiểm tra thêm về các bệnh lý khác về mắt cũng như kiểm tra thêm về đáy mắt để chẩn đoán chính xác tình trạng tật khúc xạ có ảnh hưởng như thế nào đến mắt.  

Một trong những địa điểm thăm khám Mắt uy tín mà bạn không nên bỏ qua đó là Hệ thống Bệnh viện Mắt Hitec. Bởi vì: Đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm với chuyên môn cao, Quy trình khám mắt gồm các bước kiểm tra nghiêm ngặt sẽ giúp bạn biết được tình trạng sức khỏe đôi mắt của mình và trực tiếp các bác sỹ chuyên khoa sẽ tư vấn cho bạn cách chăm sóc và phương pháp điều trị phù hợp.

Vậy là, chúng ta đã vừa cùng nhau điểm danh về những biểu hiện của tật khúc xạ nói chung và cận thị nói riêng giúp bạn dễ dàng nhận biết và biết cách chăm sóc mắt của mình một cách chính xác. Nếu như, bạn có nhu cầu muốn tìm hiểu về các gói khám Mắt tại Hitec hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kịp thời nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0984 122 153