Chẩn đoán và điều trị bệnh viêm giác mạc

Viêm giác mạc là tình trạng nhãn khoa không quá nguy hiểm nhưng lại có khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực của người bệnh nếu không được chữa trị kịp thời. Tuy nhiên, nhiều người nghĩ rằng đây là một tình trạng thông thường nên có xu hướng bỏ qua các triệu chứng của chúng, từ đó khiến bệnh ngày càng trầm trọng hơn. Cùng bác sĩ mắt Hitec tìm hiểu về chẩn đoán và điều trị bệnh viêm giác mạc qua bài viết dưới đây.

1.Chẩn đoán bệnh viêm giác mạc

Khi gặp triệu chứng, người bệnh cần gặp các bác sĩ càng sớm càng tốt để được tiến hành chẩn đoán sớm. Các bác sĩ sẽ kiểm tra tiền sử bệnh lý và sử dụng một vài phương pháp chẩn đoán bệnh:

• Sử dụng dèn khe hoặc đèn bút để soi trong mắt của người bệnh, xem có bất kì tổn thương nào do bệnh gây ra hay không.
  • Để loại trử khả năng nhiễm trùng, bác sĩ có thể sẽ yêu cầy lấy mẫu giác mạc hoặc nước mắt để kiểm tra trong phòng thí nghiệm, xác định nguyên nhân cụ thể gây ra viêm giác mạc.
  • Bác sĩ cũng có thể kiểm tra thị lực của người bệnh bằng bảng kiểm tra thị lực mắt.
Dấu hiệu viêm giác mạc trên mắt

2. Những phương pháp nào dùng để điều trị viêm giác mạc?

Việc điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Nếu nguyên nhân làm cho giác mạc bị viêm là vi khuẩn thì bác sĩ sẽ sử dụng thuốc kê đơn để chữa bệnh:

• Thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn hay ký sinh trùng
  • Thuốc kháng virus nếu virus là nguyên nhân gây bệnh
  • Thuốc kháng nấm để điều trị nhiễm trùng do nấm

Đôi khi, không phải tất cả các dạng nhiễm trùng đều phản ứng tốt với thuốc. Một số loại như viêm giác mạc do amip có thể kháng lại thuốc kháng sinh. Các bác sĩ sẽ cần phải kiểm tra lại nếu tình trạng nhiễm trùng không biến mất.

Ngoài ra, thuốc kháng virus sẽ không thể loại bỏ hoàn toàn virus ra khỏi giác mạc, do đó người bệnh cần phải đề phòng trong trường hợp bệnh tái phát.

Trong trường hợp người bệnh bị viêm giác mạc không do nhiễm trùng, các bác sĩ sẽ sử dụng miếng che mắt để bảo vệ mắt bị tổn thương. Nếu phát triển thành nhiễm trùng thì các bác sĩ sẽ can thiệp bằng thuốc kháng sinh.

Ghép giác mạc được khuyến khích nếu thuốc không có tác dụng hoặc nếu viêm nhiễm gây tổn thương vĩnh viễn đến giác mạc và làm suy yếu thị lực đáng kể.

3. Phòng ngừa bệnh viêm giác mạc

Để hạn chế nguy cơ bị mắc và lây lan bệnh lý này, chúng ta có thể thực hiện một số cách như sau:

Đối với những người bệnh bị viêm giác mạc

• Sử dụng riêng khăn mặt, khăn tắm và vật dụng cá nhân trong gia đình và cả ở nơi làm việc.
  • Rửa tay thường xuyên, giữ vệ sinh cá nhân, đặc biệt là tránh đụng chạm mắt, hạn chế dụi mắt.
  • Nghỉ ngơi và nhỏ thuốc theo chỉ định của bác sĩ.
  • Đối với một số loại bệnh viêm giác mạc gây ra do virus, chẳng hạn như virus  Herpes, chúng ta không phòng ngừa hoàn toàn được. Tuy nhiên, có thể tránh bệnh tái phát bằng cách: Nếu có các mụn nước do virus Herpes, nên rửa tay thật kỹ lưỡng trước khi chạm vào mắt cũng như vùng xung quanh mắt; không sử dụng thuốc nhỏ mắt chứa corticoid trừ khi có sự chỉ định và theo dõi của bác sĩ chuyên khoa mắt.

Đối với những người chưa bị bệnh viêm giác mạc

• Khi di chuyển ngoài đường hoặc làm việc trong môi trường có nhiều khói bụi, cần sử dụng các biện pháp bảo vệ cho đôi mắt.
  • Giữ vệ sinh đôi tay, hạn chế đưa tay lên dụi mắt hay đụng chạm vào mắt.
  • Giữ vệ sinh cho đôi mắt, có thể nhỏ nước muối NaCl 0,9% hai lần mỗi ngày.
  • Nếu sử dụng kính áp tròng, cần chú ý vệ sinh sạch sẽ, không đeo khi đi ngủ, sử dụng các loại nước chuyên dụng để vệ sinh, thay kính định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Uống nhiều nước cam, chanh, cung cấp đầy đủ vitamin A cho cơ thể.
Đội ngũ chuyên gia nhãn khoa trên 20 năm kinh nghiệm

4.Địa chỉ điều trị bệnh viêm giác mạc uy tín

Qua những thông tin cơ bản về bệnh lý được mô tả ở trên, khi thấy có bất kỳ dấu hiệu nào nghi ngờ, bạn cần đến gặp bác sĩ ngay. Dựa vào bệnh sử và các triệu chứng, bác sĩ sẽ chỉ định làm xét nghiệm nhằm xác định tình trạng và đưa ra hướng điều trị.

Tuyệt đối không tự suy đoán nguyên nhân để mua thuốc điều trị, có thể khiến bệnh chuyển biến nặng, gây nguy hiểm cho đôi mắt.

Nếu có các triệu chứng nghi ngờ, nên đến các cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ thăm khám và điều trị. Khi lựa chọn nơi khám, chữa bệnh viêm giác mạc và các bệnh lý về mắt, bạn nên lưu ý một số tiêu chí như sau:

• Bệnh viện chuyên khoa về mắt hoặc bệnh viện có chuyên khoa mắt
  • Đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, tận tình.
  • Hệ thống cơ sở vật chất, máy móc thiết bị hiện đại.
  • Phác đồ điều trị khoa học, phù hợp với từng đối tượng

Được thành lập năm 2000 đến nay, hệ thống Bệnh viện Mắt Hitec đã có sự phát triển mạnh mẽ với đội ngũ chuyên gia, bác sĩ đầu ngành, tận tâm với nghề. Cùng hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại, nhập khẩu từ các nước tiên tiến trên thế giới, đáp ứng đầy đủ nhu cầu khám, điều trị các bệnh lý về mắt của khách hàng.

🚩Để được tư vấn các bệnh lý về mắt, xin vui lòng liên hệ hotline 𝟎𝟗𝟖𝟒.𝟏𝟐𝟐.𝟏𝟓𝟑 để được hỗ trợ.
——————————-